Liên hệ | Sitemap  
Thông tin làng Di tích làng
04/03/2019

DI TÍCH LÀNG HOẠCH THÔN

1. Đình làng

Làng Hoạch Thôn có một ngôi phúc chỉ 3 gian xây vào cuối thế kỷ 18 nhưng đến nay không còn do năm 2011 làng phá đi và xây dựng “Đền thờ Thành Hoàng Làng”  trên ngôi đất này. Hiện nay, làng còn ngôi đình 5 gian làm bằng gỗ Lim được xây dựng từ thời phong kiến. Tương truyền, cụ Lê Đình Kiên là người đã cho 4 làng (Voọc , Chùa, Đanh, Chợ) gỗ lim để xây cất đình. Cụ Lê Đình Kiên hiện có đền thờ tại thôn Thiết Đinh - xã Định Tường.

Hoạt động văn hóa:  Hiện nay, đình làng vẫn trong tình trạng tốt và được sử dụng làm nhà văn hóa của làng. Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động hội họp, văn hóa văn nghệ của toàn thể bà con làng Hoạch Thôn. Đây là niềm tự hào của nhân dân làng Hoạch Thôn. Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng 2 âm lịch, nhân dân làng Hoạch Thôn lại tổ chức lễ hội tại đình làng. Trong phần lễ, nhân dân tổ chứ cúng Thành Hoàng Làng; Phần hội tổ chức các trò chơi dân gian như đánh cờ tướng, kéo co, bóng đá, chọi gà, đánh đu, đi cà kheo, Lễ hội này được bà con nhân dân trong làng nhiệt liệt hưởng hứng và tham gia vô cùng sôi nổi, thể hiện nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng.

2. Nghè làng, đền thờ Thành Hoàng Làng:

Làng Hoạch Thôn xưa kia có nhà thờ 3 gian gọi là đền trong, đền ngoài là nghè và 2 chính tẩm. Nhà thờ đèn trong và nghè thờ 2 vị Thành Hoàng Làng họ Lê là Minh Ninh Quang (Tức Lê Hồng Quang) có công đánh giặc thời hậu Lê, được vua phong sắc “Thượng tướng trung đẳng thần”, vị thứ 2 là Hồng Đô (tức Lê Hồng Đô), quê quan Lôi Dương, cha mất sớm nên cùng mẹ phiêu bạt đến Bản Voọc mưu sinh, được gia đình ông Lê Xuân Dực cưu mang. Khi lớn lên, ông đi dẹp giặc Ai Lao (Lào), có công giúp nước nên được vua phong sắc “Trung úy thượng đẳng thần”. Hai ông được người dân trong làng nhớ ơn nên lập đền thờ đến nay.

3. Nhà thờ thiên chúa giáo

Làng Hoạch Thôn có một nhà thờ thiên chú giáo. Đạo công giáo du nhập vào làng từ đầu thế kỷ XX. Thời đó ông già Hanh làm giáo họ, đến năm 1932 giao họ xây nhà thờ 3 gian lợp mái tranh. Năm 1963 giáo họ xây bao quanh khuôn viên nhà thờ và nhà thờ được thay bởi lớp ngói mới. Năm 1999, giáo họ Hoạch Thôn xây lại nhà thờ khang trang như hiện nay. Đây là nơi cầu nguyện của 232 giao dân, đồng thời cũng là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo của giáo họ.

4. Giếng làng

Hiện nay làng còn một giếng nước. Xưa kia cả làng tới đây gánh nước về để ăn uống sinh hoạt. Khuôn viên giếng làng rông hơn 100m2. Chuyện kể rằng làng Hoạch Thôn có giếng nước đãi ngoại. Con dâu nơi khác lấy chồng về làng  đang xâu xí thì một thời gian ăn nước giếng làng thì da dẻ đẹp lên, béo tốt hẳn lên. Làng hiện nay đang có kế hoạch trùng tu, tôn tạo giếng làng để lưu giữ cho muôn đời sau.


Các bài viết khác
Làng Hoạch Thôn, xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
langhoachthon.com@gmail.com
www.hoachthon.com