Liên hệ | Sitemap  
Bản tin Hoạch Thôn Hội làng
25/03/2021

Từ xa xưa, hội làng đã trở thành một nếp đẹp văn hóa dân gian, một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân ở mọi làng quê. Qua đó thể hiện tính cộng đồng sâu sắc, là đỉnh cao của sự hòa hợp, đoàn kết, hướng tất cả mọi người vào tập thể, đề cao ý thức cộng đồng vì một ước nguyện chung cho sự phồn vinh của làng quê Hoạch Thôn.

Sau lũy tre làng bình dị, dưới mái đình làng cổ kính, hội làng thật sự là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa của địa phương. Có thể nói, Lễ hội truyền thống là di sản văn hóa quý báu được sản sinh, trường tồn trong đời sống của mỗi cộng đồng dân cư và mang đặc trưng văn hóa của vùng quê nói chung và làng Hoạch Thôn nói riêng.

Lễ hội năm nào cũng được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và Phần hội.

Phần Lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính, tri ân công đức với những nghi lễ quan trọng không thể thiếu như: lễ dâng hương, cũng ở Nghè, Giếng Làng, nhà thờ Thành Hoàng Làng, lễ báo công,..Trước anh linh của các vị thần, của các bậc tiên tổ, tất cả bà con nhân dân trong làng ai cũng có thể giải bày những phiền muộn, lo âu; cầu nguyện năm mới mọi đều may mắn vì họ tin rằng các vị thần sẽ che chở, giúp rập để tránh tai ương, rủi ro và đem lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp đến với gia đình mình, với bà con trong thôn xóm.

Phần Hội cũng được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian phong phú như: giao lưu văn nghệ, đập heo đất, đẩy xe rùa, tâng bóng bay, bóng chuyền hơi nam – nữ, kéo co, cờ tướng,…

Lễ hội đã góp phần thu hút và tạo nhiều niềm vui phấn khởi cho bà con trong thôn 

Đến nay đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, hội làng Hoạch Thôn (10/2 hàng năm) vẫn giữ được nét nguyên sơ nhất, mang đậm cốt cách, nét đẹp tâm linh của lễ hội truyền thống, thấm đượm tinh thần dân chủ và nhân văn sâu sắc. Bởi hội làng là tinh hoa văn hóa của làng Hoạch thôn, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, làm cho thế hệ hôm nay thấu hiểu, tri ân đối với công lao của tổ tiên, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá của làng quê.

Khi tất cả người dân đắm mình vào không khí của lễ hội thì mọi ích lợi cá nhân, toan tính đời thường bị xóa mờ; ranh giới giàu nghèo không còn hiện hữu, phân biệt, mà khi đó họ luôn lấy sự hòa đồng, sự quây quần sum họp làm niềm vui, vì chỉ khi cùng chia sẻ với nhau nỗi hân hoan, buồn bực thì người ta sẽ cảm thấy niềm vui dường như được tăng lên bội phần, nỗi buồn sẽ dần vơi cạn. Khi đấy, ai cũng như ai, cùng nhau nắm tay đoàn kết để hưởng thụ những giá trị văn hóa cao đẹp của lễ hội. 

Bà con trong làng tập trung từ rất sớm để cùng nhau chào đón lễ hội truyền thống của làng

Thông qua mỗi dịp hội làng mọi người trong thôn được gắn bó bền chặt, là lúc tập hợp sức mạnh tinh thần và vật chất của mọi thành viên, nó giống như một chất keo kết dính, gắn kết con người trong làng xã trở thành một sức mạnh cộng đồng, làng xóm. Đây cũng là dịp tốt nhất để tất cả bà con nhân dân trong làng giao lưu với nhau, nó thể hiện qua sự giao hiếu, giao hảo giữa các xóm, tổ với nhau.

Lễ hội làng Hoạch Thôn truyền thống năm nay được tổ chức hết sức tôn nghiêm, trật tự, văn minh, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người xem bởi những màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc, những trò chơi dân gian phong phú hướng tới lịch sử dân tộc, giữ gìn nét văn hóa đẹp của cha ông. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại với bao bộn bề, song mỗi một người dân khi về với làng, với tổ tiên ông bà, đều hòa mình lại vào dòng chảy của quá khứ thời gian, của những điều thiêng liêng làm nên truyền thống. Nhiều cụ ông cụ bà trong làng cho biết, những người có tuổi rất lo sợ thời gian sẽ làm mất dần đi những giá trị văn hóa làng, sợ cuộc sống xô bồ của bọn trẻ sẽ không giữ nổi những gì mà cha ông ngày xưa để lại. Nhờ những hoạt động ý nghĩa mà địa phương tổ chức mới có thể gìn giữ, lưu giữ những giá trị xưa cũ”

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ HỘI LÀNG TRUYỀN THỐNG 10/2 ĐƯỢC LƯU LẠI 

 

 

==Lê Dung==


Các bài viết khác
Làng Hoạch Thôn, xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
langhoachthon.com@gmail.com
www.hoachthon.com