Liên hệ | Sitemap  
Thông tin làng Bảng danh
05/03/2019

Làng Hoạch Thôn xưa kia còn gọi là làng Voọc hay bản Hoạch, bản Voọc. Hoạch Thôn là một làng cổ có cách đây hàng ngàn năm, thuộc hệ thống tứ làng Bản của Bái Trại xã về phía mạn định thuộc tổng Trịnh xá, Phủ Thiệu Thiên, Chấn Thanh Hoa.

Làng Hoạch là vùng đất hiếu học, gắn với tên tuổi của đại quan triều đình như: Đại Đại Hồng Đô Thái Úy Thượng đẳng thần. Minh linh Quang Thượng Tướng Trung đẳng thần là các mạnh quan triều Lý - Trần. Nhất là vào nửa đầu của thế kỷ 18, thời Lê Trung Hưng, làng đỗ 7 Ông Nghè (các nhà khoa bảng).

Tiếp bước các bậc tiên hiền đi trước, nhân dân trong làng vẫn gìn giữ, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, để những giá trị khoa bảng thực sự là nét đẹp văn hóa, tạo động lực, niềm tin để các thế hệ con cháu tiếp nối noi theo.

Thời gian qua, Chi hội Khuyến học thôn Hoạch Thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền các gia đình chăm lo việc học hành của con em mình. Địa phương cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích học sinh nỗ lực trong học tập: Lập quỹ khuyến học, động viên mọi gia đình tham gia hội viên gia đình hiếu học; vào dịp Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương cùng với chi hội khuyến học tổ chức lễ trao quà tặng các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi và đỗ đại học ngay tại đình làng.

Làng Hoạch Thôn là địa phương có truyền thống hiếu học lâu đời. Nhiều người con của quê hương Hoạch Thôn đã đỗ đạt, thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội:

 1. Th.S Lê Thị Hoàng Anh (con ông Lê Sỹ Tiến)
 2. Th.S Lê Thị Hải (con ông Lê Sỹ Tiến)
 3. Th.S Nguyễn Văn Tòng (con rể ông Lê Sỹ Tiến)
 4. Th.S Nguyễn Thị Hải Lê (cháu ngoại ông Lê Sỹ Tiến)
 5. Th.S Nguyễn Hải Hà (cháu ngoại ông Lê Sỹ Tiến)
 6. TS. Nguyễn Thị Thương Huyền (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 7. Th.S Đoàn Trung Kiên (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 8. Th.S Đoàn Hải Yến (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 9. Th.S Nguyễn Thị Thùy Linh (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 10. Th.S Hà Minh Thắng (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 11. Th.S Trần Việt Phương (cháu ngoại ông Lê Thế Truyền)
 12. Trần Quốc Tuấn (con trai của gia đình chị Lê Thị Xuyến, anh Trần Văn Thời) - du học sinh ngành y tại Nga do Chính phủ Việt Nam tài trợ học bổng.

 


Các bài viết khác
Làng Hoạch Thôn, xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
langhoachthon.com@gmail.com
www.hoachthon.com